ĐHQG TPHCM: Sinh viên có thể học liên thông lên thạc sĩ từ năm 3 đại học

PGS TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM vừa ký Quyết định ban hành Quy định tạm thời về đào tạo liên thông từ trình độ đại học lên trình độ thạc sĩ tại ĐHQG TP.HCM.

Cụ thể, sinh viên năm thứ 3, năm 4 có điểm trung bình tích lũy đến thời điểm xét tuyển đạt loại khá trở lên, từ 7,0 điểm trở lên theo thang điểm 10, đang theo học ngành học phù hợp tại các trường, viện nghiên cứu, các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM có thể học liên thông lên trình độ thạc sĩ.
Quy định này sẽ giúp sinh viên có học lực khá, giỏi rút ngắn thời gian học tập so với tổng thời gian đào tạo trình độ đại học và trình độ thạc sĩ của ngành tương ứng, bằng việc cho phép người học đăng ký học và tích lũy các môn học trình độ thạc sĩ từ năm 3, năm 4 trong quá trình học làm bằng đại học.
Các môn học tích lũy này được xét công nhận cho các môn học ở trình độ đại học. Thời gian đào tạo chính thức của chương trình liên thông trình độ đại học – thạc sĩ từ 4,5 năm – 5,5 năm.
Các cơ sở giáo dục đại học xây dựng quy định chi tiết về thời gian xét tuyển, điều kiện và tiêu chí xét tuyển người học vào chương trình đào tạo liên thông trình độ đại học – thạc sĩ.
Cấu trúc khung chương trình gồm hai phần: phần trình độ đại học và phần trình độ thạc sĩ. Hình thức tuyển sinh chương trình này là xét tuyển, với chỉ tiêu tuyển sinh không vượt quá 50% chỉ tiêu đào tạo trình độ thạc sĩ của ngành tương ứng.

ĐH Bách khoa TPHCM đào tạo 3 ngành bậc thạc sĩ kỹ thuật bằng tiếng Anh

ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định cấp phép chương trình cho ĐH Bách khoa đào tạo 3 ngành thạc sĩ chất lượng cao. Với 3 ngành đào tạo này, đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ kỹ thuật giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

PGS.TS Trần Thiên Phúc, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa -ĐH Quốc gia TPHCM cho biết: Trong nỗ lực thực hiện cam kết với xã hội cung cấp nhiều nhân lực chất lượng cao, năm nay ở bậc đào tạo sau ĐH, trường ĐH Bách khoa TPHCM đưa ra 3 ngành đào tạo thạc sĩ kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh. Cụ thể đó là các chương trình thạc sĩ: Dự án xây dựng, Quản lý kỹ thuật dầu khí và Kỹ thuật điện tử viễn thông. Năm 2020, trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm hai ngành là Khoa học Máy tính và Quản trị Kinh doanh.
Do giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên yêu cầu đầu vào của các ngành này cũng khá cao. Trong đó, ngoài điều kiện là người tốt nghiệp đại học ngành đúng hoặc ngành gần tại các trường đại học thì cẩn phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tối thiểu IELTS 6.0. Thí sinh chưa đạt trình độ tiếng Anh sẽ học ở học kỳ Pre-Master cho đến khi đạt chuẩn.
Chương trình đào tạo thạc sĩ này có 4 học kỳ với tổng số 64 tín chỉ. Khoá khai giảng đầu tiên vào tháng 9/2019 với quy mô đào tạo 30 học viên/khóa. Học phí năm thứ nhất (2019): khoảng 40 triệu đồng/học kỳ.
Theo đại diện của Văn phòng đào tạo quốc tế, trường ĐH Bách khoa TPHCM, “mặc dù số lượng đào tạo sau ĐH tăng nhanh trong thời gian qua nhưng tỉ lệ cán bộ khoa học – kỹ thuật trên dân số và lực lượng lao động Việt Nam còn thấp. Theo điều tra Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2014 của Bộ Khoa học và Công nghệ thì chỉ 5-7 người làm nghiên cứu khoa học/10.000 lao động. Mặc khác, quy mô, chất lượng và cơ cấu ngành đào tạo chưa hợp lý: tỷ lệ học viên cao học phân bố không đều, chỉ tập trung vào một số ngành như Luật, Tin học, Kinh tế… Đây là sự mất cân đối trong đào tạo, không đáp ứng được yêu cầu phát triển đồng bộ giữa khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kỹ thuật – công nghệ với nền kinh tế của đất nước”.
Do đó, vị này cho rằng trường ĐH Bách khoa TPHCM triển khai chương trình thạc sĩ chất lượng cao chính là nhằm mục tiêu đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ cao cho Việt Nam và khu vực. Điều này cũng là đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế