Đại học Duy Tân, ĐH Quốc tế TPHCM có chương trình đạt chuẩn kiểm định của Mỹ

Ngày 29/8, tổ chức Kiểm định ABET (Hoa Kỳ) công bố trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) và trường ĐH Duy Tân cùng có 2 ngành đạt chuẩn đạt chuẩn kiểm định quốc tế của tổ chức này kiểm định.

 

Theo đó, Tổ chức Kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology – Tổ chức Kiểm định các chương trình Đào tạo Kỹ thuật – Công nghệ Hoa Kỳ) công nhận hai chương trình đào tạo Kỹ thuật Y sinh và Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông của trường ĐH Quốc tế đạt chuẩn dựa trên kết quả của chuyến thăm kiểm định từ ngày 9-11/12/2018.

Xem thêm: >> Làm bằng thạc sĩ uy tín nhất tại TPHCM

Như vậy, đây là trường trường đại học thứ hai của ĐH Quốc gia TP.HCM có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET. TS Trần Tiến Khoa, hiệu trưởng trường cho biết: “Để tham gia kiểm định này, trường ĐH Quốc tế đã có 3 năm từ 2016 đến 2018 để chuẩn hóa toàn bộ hệ thống đánh giá, quy trình bảo đảm chất lượng bên trong cùng với sự kết hợp chặt chẽ của hệ thống bảo đảm chất lượng cấp trường, củng cố đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đầu tư cơ sở vật chất tối ưu nhất phục vụ cho công tác dạy và học cũng như thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình và thủ tục đăng ký, kiểm định của ABET.

Với chuẩn kiểm định này, các sinh viên tốt nghiệp 2 ngành học Kỹ thuật Y sinh và Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông sẽ có lợi thế khi học tiếp lên cao hoặc tìm việc làm tại Hoa Kỳ và các quốc gia áp dụng kết quả của tổ chức kiểm định này. Trước đó, hai chương trình này cũng đã đạt đánh giá AUN (mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á)”.

Xem thêm: >> Làm bằng đại học cao đẳng tại Đà Nẵng

TS. Huỳnh Khả Tú, Trưởng Phòng Đảm bảo Chất lượng trường ĐH Quốc tế cũng chia sẻ “Theo kế hoạch chiến lược của nhà trường, đến năm sau, 2020, tất cả các chương trình đủ điều kiện về thời gian đào tạo và số lượng khóa tốt nghiệp sẽ tham gia đánh giá hoặc kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn của các tổ chức đánh giá, kiểm định uy tín. Hi vọng kết quả này sẽ là động lực để trường nỗ lực không ngừng, tiếp tục là thành viên tiên phong về bảo đảm chất lượng trong hệ thống các trường thành viên của ĐHQG TP.HCM và của cả nước.”

Đồng thời với trường ĐH Quốc tế, hai ngành Kỹ thuật mạng và hệ thống thông tin quản lý của ĐH Duy Tân cũng đạt chuẩn kiểm định này.

Như vậy, đến thời điểm này cả nước có 3 trường ĐH đạt chuẩn kiểm định ABET gồm trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM (đạt năm 2014), trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) và trường ĐH Duy Tân.

BET (Accreditation Board for Engineering and Technology) là một tổ chức kiểm định chương trình đào tạo được thành lập từ năm 1932 bởi các hiệp hội ngành nghề của Mỹ. Đây là một tổ chức kiểm định có uy tín trong cộng đồng quốc tế, được công nhận bởi Ủy ban Kiểm định đại học (Council for Higher Education Accreditation – CHEA), gồm Uỷ ban Kiểm định Kỹ thuật (Engineering Accreditation Commission – EAC), Ủy ban Kiểm định Công nghệ (Technology Accreditation Commission – TAC), Ủy ban Kiểm định Điện toán (Computing Accreditation Commission – CAC), và Ủy ban Kiểm định Khoa học Ứng dụng (Applied Science Accreditation Commission – ASAC).

Các chương trình được ABET kiểm định là các chương trình về kỹ thuật, công nghệ, điện toán, khoa học ứng dụng, tương ứng do EAC, TAC, CAC, hoặc ASAC thực hiện. Hiện tại, đã có 4.005 chương trình đào tạo thuộc 793 trường đại học và cao đẳng ở 32 quốc gia được kiểm định ABET. Nhiều trường đại học nổi tiếng thế giới đã tham gia kiểm định ABET cho các chương trình đào tạo. Có thể kể đến ĐH Khoa học Ứng dụng (Áo); ĐH Khoa học và Công nghệ Mody (Ấn Độ); ĐH AMA (Philippines) hay các trường đại học kỹ thuật nổi tiếng của Mỹ như Học viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT), ĐH California ở Berkeley (UCB), ĐH Carnegie Mellon (CMU), ĐH Johns Hopkins, ĐH Duke